Chiến lược SEO của bạn đã sẵn sàng cho Thuật toán Mới của Google?

Mùa thu năm ngoái, Google đã đưa ra một trong những điều kì diệu lớn nhất của thập kỷ qua – một thuật toán cực kì mới, có biệt danh là “Hummingbird”. Trái ngược với những tìm kiếm trước đó, Panda và Penguin đã sửa đổi các thuật toán hiện có và liên quan đến khoảng 2 đến 5 phần trăm các truy vấn được cập nhật, Hummingbird được cho là đã thay đổi đáng kể các động cơ xử lý yêu cầu của người dùng và liên quan đến gần 90 phần trăm của tất cả các truy vấn.

Động lực đằng sau Hummingbird đi kèm theo ngữ cảnh. Trước đây, các thuật toán của Google đã xử lý các truy vấn của người dùng theo từng từ riêng lẻ trong chuỗi truy vấn. Chẳng hạn như, thông qua chỉ mục của bạn khi tìm kiếm cụm từ khóa như “khách sạn ở Chicago” trước đây sẽ yêu cầu Google phân tích cú pháp và tìm ra những kết quả phù hợp nhất có chứa từ “khách sạn”, “ở” và “Chicago”.

Một câu hỏi hoàn chỉnh hơn nhiều đó là, “Khách sạn tốt nhất ở Chicago là gì?” mà hiện nay người dùng hoàn toàn có khả năng đặt ra, để phục vụ những kết quả tốt nhất có thể cho bạn trong việc tìm kiếm, trong công cụ Google muốn hiểu ngữ cảnh của truy vấn. Ý của bạn là khách sạn tốt nhất về mức giá hoặc mức độ sang trọng? Bạn đang di chuyển ở Chicago và tìm kiếm khách sạn tốt nhất gần nhất với vị trí của bạn? Hummingbird cố gắng xác định bối cảnh câu hỏi của bạn, mặc dù nó không rõ ràng ngay cho dù nó có thể làm như vậy thành công trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, rõ ràng là có một số điều chỉnh bạn sẽ muốn thực hiện cho chiến lược SEO của mình để đáp ứng với cập nhật này – đặc biệt nếu bạn vẫn sử dụng các kỹ thuật “cũ”. Dưới đây là một số chiến lược mà bạn sẽ muốn kết hợp với thói quen SEO hàng ngày:

Không nghiên cứu từ khóa – nghiên cứu thị trường. Khi Google tiếp tục phát triển, rõ ràng là nghiên cứu từ khóa truyền thống – như đo lường khối lượng và số liệu cạnh tranh cho các truy vấn tìm kiếm cá nhân, đang tiến hành. Bạn đã tối ưu hóa từng trang trên trang web của bạn với một từ khoá cụ thể hay không, và xem liệu nội dung trang của bạn có trả lời câu hỏi được trình bày bởi người dùng tìm kiếm hay không đó là điều mà Google bây giờ quan tâm đến.

Vì vậy, thay vì tốn nhiều thời gian để tìm ra sự kết hợp huyền diệu của các chỉ số từ khóa sẽ đảm bảo cho bạn lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên, hãy suy nghĩ các câu hỏi mà người dùng của bạn đang hỏi về ngành và thương hiệu của bạn. Sau đó, đảm bảo trang web của bạn có những nội dung rõ ràng trả lời những câu hỏi này theo cách dễ hiểu của các công cụ tìm kiếm và cung cấp thêm giá trị cho khách truy cập của bạn.

Kết hợp các câu hỏi vào nội dung của bạn. Khi bạn bắt đầu đưa các câu hỏi mà bạn đưa ra trong nội dung trang web của mình, có một vài nguyên tắc mới bạn sẽ cần lưu ý:

  • Ngoại trừ việc nội dung của bạn được viết kém (và có nguy cơ bị phạt tương lai của Panda), bạn không cần phải quay lại và viết lại tất cả các trang mà bạn đã tạo để nhắm mục tiêu các câu hỏi của người dùng thay vì từ khoá. Thêm vào nội dung bổ sung nếu bạn cần, nhưng không có nguy cơ rối tung với nội dung đã được thực hiện thành công.
  • Vì hiện nay có nhiều nhà quản lý trang được tập trung sử dụng với từ khoá truyền thống, nên một điều hiển nhiên rằng bạn không cần phải tuân theo quy tắc “một trang, một câu hỏi”. Các trang có thể trả lời nhiều câu hỏi, miễn là các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung của bạn và mỗi câu hỏi đều được trả lời đầy đủ cho khách truy cập.
  • Cố gắng cung cấp cho độc giả của bạn càng nhiều thông tin càng tốt. Rất nhiều nhà quản lý SEO quan tâm đến tiềm năng của tính năng thông tin thẻ mới của Google – hiển thị câu trả lời cho các câu hỏi đặt ra trực tiếp trong thanh bên của trang kết quả – để lấy đi lưu lượng truy cập nếu không sẽ đến từ các nhấp chuột tìm kiếm. Mặc dù tính năng này hiện chỉ có sẵn trong các trình duyệt Chrome, nhưng không có lý do nào để nghĩ rằng nó sẽ không được triển khai rộng rãi hơn trong tương lai. Để ngăn chặn sự săn trộm giao thông có thể xảy ra, hãy cho các trang của bạn quá nhiều chất mà bạn nên dành thời gian để ghé thăm trang web của bạn

Nội dung càng nhiều thì càng tốt. Đăng nội dung mới vào trang web của bạn theo lịch trình thường xuyên đã được một đề xuất SEO một thời gian, nhưng với Google Hummingbird tại chỗ, tinh chỉnh này thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn càng có nhiều nội dung, càng có nhiều câu hỏi trang web của bạn trả lời – và càng có nhiều khả năng nó sẽ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm theo ngữ cảnh. Để có tác động tối đa, hãy tập trung vào việc thêm nội dung mới rõ ràng trả lời câu hỏi của người dùng – bao gồm các bài viết, cách thực hiện, câu hỏi thường gặp, hướng dẫn quy trình và các phần tương tự khác.

Ngoài những điều chỉnh này, hãy theo các phương pháp hay nhất về SEO đã được áp dụng cho bài đăng này – Panda, thời kỳ hậu Penguin. Xây dựng nội dung tuyệt vời mà tích lũy backlinks chất lượng cao, có liên quan tự nhiên một mình. Sử dụng thiết kế đáp ứng giúp người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin từ bạn bất kể họ ở đâu. Và trên tất cả, hãy ngừng cố gắng vận dụng hoàn toàn bảng xếp hạng tìm kiếm. Hãy suy nghĩ lâu dài về hướng mà Google dường như đang xảy ra và làm cho trang web của bạn hấp dẫn nhất có thể bằng cách chơi theo các quy tắc và trở thành một quản trị viên web tốt.