Điện thoại di động mới của Google – Chỉ số thứ nhất và sự không tồn tại của Desktop SEO

Google vừa bắt đầu triển khai chỉ số “di động-đầu tiên”. Nó sẽ thay đổi cách mà trang web của bạn được xếp hạng trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Đây là những điều bạn cần biết về chỉ mục di động-đầu tiên để bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình cho phù hợp.

Chỉ số di động-đầu tiên là gì?

Bạn cũng cần biết, để thêm trang web vào chỉ mục, Google hiện đang thu thập thông tin trang web của bạn. Tức là, nó sử dụng một bot để lướt quanh trang web của bạn giống như một khách truy cập thực sự và theo các liên kết trên các trang của bạn.

Trước đây, Google đã thu thập dữ liệu trang web của bạn dưới dạng người dùng máy tính để bàn. Tuy nhiên, hiện tại, Google sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn dưới dạng người dùng di động. Đó là một sự khác biệt thực sự lớn.

Đối với người mới bắt đầu, trang web của bạn có thể hiển thị hoàn toàn khác với người dùng di động so với người dùng máy tính để bàn. Trong một số trường hợp, liên kết xuất hiện trên phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web có thể không xuất hiện trên phiên bản dành cho thiết bị di động. Điều đó là không tốt vì Googlebot không thể theo các liên kết không có ở đó. Kết quả là trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng trong SERPs.

Cần lưu ý rằng Google sử dụng một số tín hiệu xếp hạng để xác định nơi trang web của bạn nên đưa vào danh sách kết quả. Nếu bot phát hiện ra rằng trang web của bạn là kẻ thù với người dùng di động hoặc tải rất chậm, chắc chắn bạn sẽ mất xếp hạng.

Điểm mấu chốt – khi thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho trang web của bạn, hãy bắt đầu bằng cách tối ưu hóa nó cho một đối tượng di động. Đó là chỉ thị chính.

Liên quan: Những xu hướng mới nổi trong Không gian Fintech năm 2017

Tại sao Google sử dụng một chỉ mục di động-đầu tiên?

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao Google đang chuyển sang một chỉ mục dành cho điện thoại di động thì câu trả lời rất đơn giản. Điện thoại di động là tất cả mọi thứ. Đó là câu trả lời ngắn gọn. Câu trả lời dài có chút liên quan hơn.

Đối với người mới bắt đầu, số người dùng di động đã vượt qua số lượng người dùng máy tính để bàn một vài năm trước. Nếu có bất cứ điều gì, Google đã đến muộn. Thêm vào đó, Google cho biết có nhiều tìm kiếm trên điện thoại di động hơn so với tìm kiếm trên máy tính để bàn. Vì vậy, có cảm giác hoàn hảo rằng bot của nó nên thu thập dữ liệu các trang như là một người sử dụng điện thoại di động.

Điều gì xảy ra nếu bạn không có một trang web di động?

Bạn sẽ tự hỏi: “trang web của tôi sẽ xảy ra chuyện gì?” nếu như không có trang web đáp ứng. Hãy nghỉ ngơi. Googlebot sẽ thu thập tốt phiên bản trang web trên máy tính để bàn của bạn. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn vẫn có thể được lập chỉ mục

Tuy nhiên, có một lời khuyên miễn phí – bạn nên chuyển sang mẫu đáp ứng. Trong thời gian này, bất kỳ ai nghiêm túc về việc tuyên bố trực tuyến đều cần một trang web phù hợp với nền tảng di động.

Liên quan: Hướng dẫn cách để Khởi động chiến dịch SEO trên thiết bị di động cho người mới bắt đầu sử dụng.

Điều gì về nội dung mở rộng?

Đây là một sự phát triển mới. Đưa nội dung theo liên kết chi tiết được sử dụng để dẫn đến nội dung đó không được Google lập chỉ mục. Với chỉ số di động đầu tiên này, mọi thứ đã thay đổi.

Nội dung ẩn trong tab và accordions luôn có cùng trọng lượng như nội dung nhìn thấy trên trang một cách rõ ràng, theo Gary Illyes của Google. Google hiểu rằng nội dung có thể mở rộng này có ý nghĩa hơn trên nền tảng di động vì màn hình bất động sản hạn chế. Đó là lý do tại sao công ty sẽ không trừng phạt những người quản trị web tận dụng các tính năng thiết kế đó. Đó là một chiến thắng lớn cho UX và SEO!

Việc lập chỉ mục di động đầu tiên sẽ thay đổi thứ hạng đáng kể?

Sự thay đổi đáng kể trong thu thập thông tin sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng? Câu trả lời là không. Như trường hợp thường lệ, tuy nhiên, có một caveat. Cả Illyes và nhóm của ông, Paul Haahr, cho biết việc lập chỉ mục trên thiết bị di động không nên dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng vẫn còn quá sớm để nói như vậy. Chắc chắn, nếu trang web của bạn không thân thiện với đối tượng trên điện thoại di động, bạn không nên mong đợi nó xếp hạng tốt cho các từ khoá nhất định.

Khi nào thì việc lập chỉ mục di động-đầu tiên bắt đầu?

Google đã bắt đầu triển khai trình thu thập thông tin di động đầu tiên. Tuy nhiên, sẽ mất vài tháng để thực hiện đầy đủ. Thật không may, Google sẽ không đưa ra ngày cụ thể về thời điểm triển khai sẽ hoàn thành. Đó là vì công ty vẫn đang kiểm tra mã.

Google nói rằng, tuy nhiên, nó sẽ tung ra ngày càng nhiều người tìm kiếm theo thời gian vì nó tin rằng trình thu thập dữ liệu người dùng di động đang hoạt động tốt.

Làm thế nào bạn có thể nhìn thấy những gì trình thu thập thông tin Google đầu tiên của điện thoại di động nhìn thấy?

Nếu bạn sở hữu một hoặc nhiều trang web, bạn có thể tự hỏi rằng các trang của bạn “nhìn” như thế nào với Googlebot sử dụng đại lý người dùng di động. Thật may là, bạn không phải suy đoán. Bạn chỉ cần làm thao tác truy cập duy nhất, bạn thao tác vào Google Search Console sau đó bạn hãy nhấp vào tùy chọn “crawl” ở thanh bên trái. Khi bạn nhìn thấy trình đơn xuất hiện, hãy nhấp vào “Tìm nạp như Google”.

Màn hình xuất hiện sẽ cho bạn cơ hội thu thập dữ liệu trang web của bạn dưới dạng Googlebot và xem những gì nó thấy. Để xem dưới dạng Googlebot thì từ trình đơn thả xuống bên cạnh nút “Tìm nạp” bạn cần chọn “di động thông minh”

Nhấp vào nút “Tìm nạp và Render”, khi đó, trình thu thập thông tin nhận thấy điều gì thì công cụ này sẽ hiển thị cho bạn thấy điều đó một cách chính xác. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách trang web thân thiện với thiết bị di động của bạn.

Liên quan: Tương lai của Tìm kiếm Điện thoại di động đang phát triển như thế nào trong Năm nay và Vượt ra ngoài?

Sẽ có hai chỉ số về sau hay không?

Cuối cùng, Google sẽ chuyển sang chỉ một chỉ mục. Không có gì đáng ngạc nhiên, đó sẽ là chỉ số di động. Trong thời gian triển khai, mặc dù, sẽ có hai chỉ số – chỉ số di động và chỉ số máy tính để bàn. Một tập con nhỏ của người dùng sẽ thấy kết quả từ chỉ mục di động, trong khi những người dùng khác thấy kết quả từ chỉ mục máy tính để bàn. Thực tế là mọi người sẽ không có ý tưởng về chỉ số họ đang nhìn thấy kết quả.

Khi Google trở nên tự tin hơn với kết quả đầu tiên trên điện thoại di động, công ty sẽ từ từ loại bỏ chỉ mục máy tính để bàn. Và chúng tôi sẽ có thêm bằng chứng rằng điện thoại di động là tất cả.